Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

NGUYÊN LIỆU VÀ CHẾ BIẾN

NGUYÊN LIỆU
- Xương đuôi bò
- Giò heo trước
- Thịt bò nạm, gân
- Củ hành tây
- Xả cây
- Bắp chuối bào, giá sống, hành lá, ngò gai
- Chanh tươi
- Ớt trái, ớt bột
- Mắm ruốc
- Dầu mỡ
- Bột hột điều dầu
- Nước mắm + muối + bột ngọt
- Bún sợi to (bún bò)
Tất cả các loại nguyên liệu trên điều được lựa chọn kỹ (nguồn gốc rỏ ràng, hợp vệ sinh)

CHẾ BIẾN

Giai đoạn 1: Sửa soạn
a> Xương bò, giò heo: rửa sạch, chặt khúc
b> Xả: cắt khúc bó lại và xả bằm nhỏ
c> Thịt nạm, gân: rửa sạch, để ráo nước.

Giai đoạn 2: Nấu nước dùng.
+ Đổ vào nồi + muối + xả bó. Nước vừa sôi tim cho thịt bò & xương bò vào nấu. Nước sôi được 10 phút cho giò heo vô. Tiếp tục nấu lửa vừa, hớt bọt thường cho trong nước. Xem chừng loại thịt nào chín mềm trước thì vớt ra đầu, không để rục quá. Khi vớt hết thịt ra, lọc mắm ruốc đổ vào nồi. Nêm thêm bột ngọt và nước mắm cho vừa ăn.
+ Chảo mỡ nóng cho củ hành lá đập dập vào xào cho thơm, kế đến cho xả bằm + ớt bột + bột hột điều dầu + ớt trái chín bằm nhỏ vào xào vàng, cho một phần hỗn hợp này vào nồi nước dùng, phần còn lại trộn với hành ngò gai băm nhỏ.
+ Thịt nạm: Thái mỏng, to bảng.
+ Thịt giò: Lóc phần có nhiều thịt ra khỏi xương, xắt giống thịt nạm.
+ Củ hành: Xắt khoanh.
+ Ngò gai: bằm nhỏ

Giai đoạn 3: Trình bày.

Đơm bún vào tô, bên trên để thịt nạm + thịt giò và 1 nhúm ngò gai + củ hành. Nước dùng nấu thật sôi, chế vào tô bún.
Ăn với bắp chuối bào + giá sống + rau ngò gai + hún cây và xả ớt xào. Khi ăn nặn thêm vài giọt chanh.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét