Thứ Tư, 30 tháng 3, 2011

NÓI VỀ BÚN BÒ

               Bún bò HuếBuổi sáng muốn điểm tâm mà làm một tô bún bò thì quả là tuyệt , nhưng đó không phải là "thời khoá biểu "cố định của bao tử bởi bún bò được người Bảo Lộc đồng cảm và "xực" mọi lúc mọi nơi bất kể sáng , trưa, chiều , tối !

Một lần đã ăn bún bò rồi , lần sau khó mà cưỡng được sự hấp dẫn của hương vị ngạt ngào của nó bốc lên. Lát thịt bò thăn thái mỏng nâu nâu nhìn rõ những thớ gân trắng trong ngoằn ngoèo tương phản màu sắc bên bao cọng bún to sợi tròn tròn trắng tinh. Lớp váng hỗn hợp xả bằm, ớt, xào chung hạt điều vàng óng sóng sánh phủ lên bề mặt tô bún thật hấp dẫn, hành lá và nhất là một gốc xả nấu chín cho đậm đà hương sắc không thể thiếu trong tô. Nấu bún bò phải biết kiên nhẫn, muốn ngon và nước trong thì chớ để lửa to, chịu khó hớt bọt, không nên ngâm sả lâu trong nước bún vì sẽ bị chát. Ăn bún bò nên có rau thơm, rá, kinh giới, tía tô , rau chuối bàọ.. vừa hài hòa đầy đủ các vitamine thiên nhiên và dinh dưỡng. Muốn thêm phần phong phú thì cứ chanh, ớt tươi xắt mỏng mà bỏ thêm, cuối cùng là muỗng ớt bằm sa tế kiểu Huế trộn vào. Cay ! Nhưng mà thích !. Ui chao ! Vừa ăn vừa hít hà xuýt xoa , ai nhạy ớt thì nước mắt nước mũi chảy ra ! Quá đã !

Bún bò chính gốc kiểu Huế thì lại khác, theo O Thẻo một người Huế bán bún bò thì trước năm 1975 , Huế có hai quán bún bò ngon nổi tiếng trên đường Chi Lăng . O Thẻo khẽ cười tinh quái: Bún bò kiểu ni chưa phải bún bò Huế, nếu O làm đúng kiểu Huế sợ mi không ăn được ! ???

Sau cùng không giải thích : Người Huế vốn là ... " dân mắm ruốc " nên bún bò phải có ruốc mới gọi là bún bò ! Thì ra thế . Người Sài Gòn hay người Hà Nội phần lớn ... sợ mùi mắm nên các quán bún bò Huế không cho ruốc vào. Thế nhưng quán bún bò O Tâm, người ta vẫn cho mắm ruốc vào nhưng họ cẩn thận lóng nước trong để lúc nấu nước không bi đục và nặng mùi mắm. Còn giò heo ? Bún bò Huế chính hiệu con nai vàng ngơ ngác làm quái gì có giò heo. Vậy mà theo năm tháng bún bò Huế đã dần cải biên cho tăng phần bổ dưỡng: Bún bò giò heo. Giò khoanh, giò móng, giò nạc... được bổ sung, tô bún... chất lượng hẳn. Thế nhưng người Bảo Lộc có vẻ làm một cuộc cách mạng quá lố với bún bò khi họ " sáng tạo " thêm bằng cách bỏ vào tô bún bò nào là chả lụa , chả bò , nem chua , nem nướng !

"Trung tâm bún bò Huế" ở Bảo Lộc có lẽ là sau nhà thờ lớn, nơí đây có nhiều quán bún bò Huế. Đều là bún bò Huế cả nhưng dường như hương vị mỗi quán có khác nhau và đều có một lượng thực khách riêng theo từng khẩu vị .
Bún bò Huế cũng được người nước ngoài mê ! Người Việt Nam dù sống tại quê hương hay xa xứ , hương vị món ăn quê nhà là thứ không thể thiếu được. Những hot do, hamburger... đầy bơ thịt và nguy hại đến hệ tim mạch theo tác phong cuộc sống công nghiệp phương Tây vẫn không thể "đàn áp" được những bún bò, bún riêu, phở ... trong khẩu vị và thế giới ẩm thực của người Việt. Bởi thế cho dù ở California bên xứ Mỹ, Sydney bên đất Úc hay quận 13 Paris bên trời Tây (nơi đông người Việt sinh sống)... bún bò Huế vẫn là một trong những món " quốc hồn , quốc tuý " của Việt Nam mà dân ta đã phổ biến toàn cầu !

BÚN BÒ
Ôi chao mê lắm bún bò ơi
Ngồi " quất " hai tô sướng đã đời !
Gân nạc thái thăn ăn thích quá
Thịt giò hầm kỹ xực mê tơi

Cong cong bao cọng bún tươi trắng
Lấm chấm chút màu ớt đỏ ngời
Đặc sản bình dân người xứ Huế
Quá ngon thấy bán khắp nơi nơi !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét